Thông tin liên hệ

90 Pasteur, phường Bến Nghé
Quận 1, TP HCM

Chúng tôi hỗ trợ 24/7

Cổ phiếu và trái phiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hơn nữa, mỗi loại tài sản có cấu trúc, khoản thanh toán, lợi nhuận và rủi ro khác nhau đáng kể. Hiểu được các yếu tố phân biệt tách biệt hai loại tài sản này là chìa khóa để xây dựng một danh mục đầu tư lành mạnh và phát triển trong thời gian dài. Tất nhiên, mỗi cá nhân sở hữu duy nhất một hỗn hợp phân bổ tài sản, dựa trên số năm kinh nghiệm của nhà đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư dài hạn và mục tiêu khi nghỉ hưu.

Stocks vs Bonds | Top 7 Differences Between Stocks and Bonds
Nguồn: https://www.wallstreetmojo.com/stocks-vs-bonds/

Tổng quan

Cổ phiếu về cơ bản là cổ phần sở hữu trong các công ty được giao dịch công khai mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào sự phát triển của công ty. Nhưng những khoản đầu tư này cũng tiềm ẩn nguy cơ giảm giá trị, thậm chí có thể giảm xuống bằng không. Trong cả hai trường hợp, lợi nhuận của khoản đầu tư hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào sự biến động của giá cổ phiếu, về cơ bản gắn liền với sự tăng trưởng và lợi nhuận của công ty.

Trái phiếu là một công cụ thu nhập cố định đại diện cho một khoản vay của các nhà đầu tư cho những người đi vay, thường là các công ty hoặc tổ chức chính phủ. Còn được gọi là coupon, trái phiếu có đặc điểm là người vay đảm bảo các khoản thanh toán cuối cùng. Với các khoản đầu tư này, sẽ có một ngày đáo hạn cụ thể, khi đó nợ gốc được hoàn trả cho các nhà đầu tư, cùng với các khoản thanh toán lãi suất gắn với lãi suất tồn tại khi bắt đầu khoản vay. Trái phiếu được sử dụng bởi các tập đoàn, thành phố và chính phủ có chủ quyền để tài trợ cho vô số dự án và hoạt động. Một số trái phiếu thực sự có rủi ro vỡ nợ, nơi mà nhà đầu tư thực sự có thể mất tiền của mình. Những trái phiếu như vậy được xếp hạng dưới mức đầu tư và được gọi là trái phiếu có lợi suất cao, trái phiếu không thuộc loại đầu tư, trái phiếu đầu cơ hoặc trái phiếu rác. Tuy nhiên, họ thu hút một nhóm nhỏ các nhà đầu tư có thu nhập cố định thích triển vọng lợi suất cao hơn.

Ưu điểm của việc mua cổ phiếu thay vì trái phiếu

Lợi thế chính của cổ phiếu so với trái phiếu là khả năng tạo ra lợi nhuận cao hơn. Do đó, những nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn để đổi lấy khả năng thu lợi từ việc giá cổ phiếu tăng sẽ tốt hơn nên họ chọn cổ phiếu. Các nhà đầu tư cũng có thể muốn xem xét đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức. Cổ tức về cơ bản là sự phân phối lợi nhuận mà một công ty tạo ra cho các cổ đông của mình. Thêm vào đó, bất kỳ khoản cổ tức nào không được nhận có thể được đầu tư lại vào hoạt động kinh doanh dưới hình thức nhiều cổ phần hơn trong một công ty.

Nhược điểm của việc mua cổ phiếu thay vì trái phiếu

Nói chung, cổ phiếu rủi ro hơn trái phiếu, đơn giản là do chúng không mang lại lợi nhuận đảm bảo cho nhà đầu tư, không giống như trái phiếu, mang lại lợi nhuận khá đáng tin cậy thông qua thanh toán bằng phiếu giảm giá. Các nhà đầu tư không thích rủi ro muốn triển khai vốn một cách an toàn và thoải mái trong các lịch trình thanh toán có cấu trúc hơn sẽ tốt hơn khi đầu tư vào trái phiếu.

Share:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *